fbpx

Bộ não con người không thay đổi năm này qua năm khác. Vì vậy những hiểu biết về hành vy con người có hạng sử dụng rất dài. Những cái khó cách đây 20 năm thì bây giờ cũng khó -J. Nielsen

Câu nói “ thiết kế hiển nhiên tốt” thì khá cũ, và có dạng khác nhau ở thế kỹ trước. Như là đồ ăn ngon, âm nhạc, kiến trúc, thời trang, triết lý và mọi thứ khác.

Chúng ta quên rằng tâm trí con người thay đổi chậm chạp, và hiểu biết về hành vi con người không bị cũ đi ít nhất 50 năm hoặc lâu hơn. Để làm nó dễ dàng chúng ta dựa theo một số quy tắc thiết kế để có sản phẩm tuyệt với. Chúng ta nên xem lại nó ít nhất 1 tháng 1 lần để có những thiết kế tốt.

Steve Krug đã đưa ra một số nguyên tắc hữu ích năm 2000, sau thời đại bong bóng dot-com nó vẫn còn giá trị cho tới bây giờ. ngay cả sau khi chỉnh sữa cũng không thay đổi nhiều. Bạn có thể nói các trang web bây giờ trông hiện đại và có tổ chức tiên tiến hơn. Nhưng không ó gì thay đổi trong hành vi sử dụng của con ngươi. Chúng ta luôn cần nguyên tắc” don’t make me think” sử dụng cho bất kỳ loại sản phẩm nào ( lò vi sóng, tv, smartphone, xe…)

Người dùng không đọc, họ lướt qua

Nguyên nhân cho đều đó là họ đang thực hiện một nhiệm vụ. Họ chỉ chú ý những phần họ thấy hấp dẫn. Họ không có thời gian đọc nhiều hơn những cái cần thiết.

Designer nghĩ người dùng thấy và thực tế

Sử dụng tiêu đề phong phú : Nó sẽ cho bạn biết nội dung từng phần nói về cái gì.
Nên giữ đoạn văn bản ngắn: Đoạn văn bản dài gây khó đọc, khó lướt qua nội dung hơn đoạn ngắn.

Sử dụng danh sách đầu dòng: Hầu hết mọi thứ đều có thể gạch đầu dòng. Bạn có thể sử dụng cho đoạn văn bản với nhiều dấu phẩy,chuyển nó thành một danh sách gạch đầu dòng. Và đừng quên khoảng cách giữa cá danh sách gạch đầu dòng để dễ đọc.

Làm nổi bật thuật ngữ chính: Phần lớn nội dung khu lướt qua trang web là từ khóa và cụm từ. Cái gì quan trọng thì bôi đậm sẽ nổi bật hơn. đừng làm nổi bật quá nhiều thứ vì nó sẽ mất hiệu quả.

 Tạo hiệu ứng phân cấp thị giác (visual hierarchies)

Một cách quan trọng để giúp lướt trang web là cung cấp một hệ thống phân cấp thị giác thích hợp. Chúng làm rỏ ràng miêu tả các mối quan hệ giữa các yếu tố. Có một số nguyên tắc cho việc đó.

  • Cái gì càng quan trọng càng làm nó nổi bật Những thứ quan trọng nên để lớn hơn hoặc bôi đậm màu đặc biệt.
  • Mọi thứ đều có liên quan một cách logic và trực quan
    Những cái giống nhau đc gộp lại thành một nhóm cùng vs một kiểu hiểu thị hoặc dưới cùng một tiêu đề.

Đừng phát minh lại cái có sẵn

Chúng ta luôn tin rằng mọi người muốn một cái gì đó mới và hơn thế. Nhưng chúng ta quên rằng có rất nhiều ứng dụng trên thị trường ứng với mỗi nhu cầu của chúng ta. Mỗi cái trong số chúng có cách sử dụng khác nhau, và chúng ta cần tìm hiểu từng cái một. Và chúng ta như nổ tung khi: Thật ư, thêm một ứng dụng để tìm hiểu?!

Đây là một điểm quan trọng cần biết trước khi tôi nói điều này:

Chúng ta là nhà thiết kế, khi được yêu cầu thiết kế một cái gì đó mới, có một sự cám dỗ để thử và sáng tạo lại bánh xe. Bởi vì làm một cái gì đó như mọi người khác dường như không đúng. Chúng ta đã được thuê để làm một cái gì đó khác. Chưa kể rằng ngành này hiếm khi cung cấp các giải thưởng và khen ngợi cho việc thiết kế một cái gì đó có “giải pháp tốt nhất”.

Trước khi phát minh lại bánh xe, bạn phải hiểu giá trị (thời gian, nỗ lực, kiến thức) đã được đầu tư vào những gì bạn đang cố gắng phá vỡ và đổi mới.

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm phải không còn nữa

Công việc của chúng ta là làm cho công cụ thật rõ ràng và là hiển nhiên. Nếu không quá rõ ràng, thì ít nhất cũng tự suy ra được. Điều bạn cần biết về hướng dẫn là không ai sẽ đọc chúng. Chúng ta nên nhằm mục đích loại bỏ các hướng dẫn để làm cho mọi thứ tự giải thích lấy. Nhưng khi hướng dẫn là cần thiết, hãy cắt ngắn càng nhiều càng tốt. (nhưng, thực sự, không ai sẽ đọc chúng). Chúng ta luôn biết điều đó.

Lấy IKEA làm ví dụ. Nếu bạn đã cho một người bình thường lắp ráp tủ quần áo từ IKEA, tôi chắc chắn rằng anh ta hầu như lần nào cũng sẽ lắp ráp đúng. Tại sao? trong hầu hết các trường hợp, cách nó nên được lắp ráp đều có một hình ảnh rõ ràng ngay trước mặt. Nhưng ngay cả trong trường hợp họ nhìn vào hướng dẫn, không có từ nào — chỉ có hình ảnh.

Chúng tôi không quan tâm sản phẩm của bạn hoạt động như thế nào

Đối với hầu hết mọi người, không cần thiết phải biết hoặc hiểu cách thức sản phẩm của bạn hoạt động. Không phải vì họ không thông minh, mà chỉ vì họ không quan tâm. Vì vậy, một khi họ quen với cách sử dụng sản phẩm của bạn, họ sẽ hiếm khi chuyển sang thứ khác.

Hãy lấy ví dụ như Apple AirPods. Tất cả chúng ta đều thừa nhận rằng chúng là tai nghe nhét tai tồi tệ nhất trong cùng mức giá. Nhưng khi tôi nhìn vào cách mọi người tương tác với nó, tôi hiểu lý do thực sự tại sao họ mua nó. Họ không bắt bạn nghĩ về lý do tại sao nó không hoạt động. Bạn thậm chí không để tâm họ có công nghệ mới.

Tôi nhìn vào cách mẹ tôi tương tác với chúng, và bà không bao giờ hỏi tôi công nghệ đằng sau hay cách chúng làm việc. Bà ấy biết rằng bất cứ khi nào bật tai nghe gần thiết bị, nó sẽ kết nối. Rất dễ dàng.

Mọi người không nên tìm kiếm những dấu hiệu nhỏ

Điêu ưa thích của tôi. Chúng ta, các nhà thiết kế, thích mang đến cho người dùng những hiệu ứng tinh tế và thêm những nét đẹp tuyệt vời. Đúng không? Chà, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng người dùng của bạn không quan tâm đến nó? Dù họ có nói với bạn họ thích bao nhiêu đi chăng nữa, họ không quan tâm đâu. Mẫu đầu tiên? Được. Mẫu thứ hai? Ok. Mẫu thứ ba? Cũng được, tôi phải xem cái này bao nhiêu cho đến khi đủ?

Tại sao nó lại xảy ra như vậy? Cuộc sống khá là căng thẳng và đòi hỏi khắt khe hơn nhiều so với một ứng dụng thích thú và hiệu ứng tinh tế. Ví dụ đơn giản bạn là bố, và con bạn đang la hét vì nó muốn ăn kem, cho thì sủa vì ai đó đang gọi ngoài cửa và bạn đang cố đặt một vé tàu sẽ rời trong 40 phút. Trong thời điểm cụ thể đó mọi người sẽ không cần một tín hiệu tinh tế của bạn. Ở mặt khác thì chúng ta nên sử dụng chúng, nhưng không phải khi nó giết luôn người dùng.

Tập trung vào nhóm không phải là kiểm tra tính khả dụng

Focus group là một nhóm nhỏ người ngồi lại quanh bàn và trao đổi suy nghĩ. Họ nói về quan điểm của mình về sản phẩm, trải nghiệm của họ, cảm nhận của họ và phản ứng của họ về khái niệm mới. Focus group rất tốt cho xác định người dùng của bạn muốn gì/

A usability test (tính sử dụng) là quan sát một người tại thời điểm họ sử dụng sản phẩm. Trong trường hợp đó bạn hỏi họ những hành động cụ thể để thấy nếu bạn muốn sửa gì đó trong khái niệm của bạn.

Chúng ta cho phép cảm xúc cá nhân ảnh hưởng quá trình

Tất cả chúng ta người thiết kế sản phẩm đã có lúc khi nói “ Tôi cũng là người dùng, nên tôi biết cái gì tốt hay xấu” Và bởi vì vậy chúng ta có su hướng cảm nhận mạnh về cái gì chúng ta thích hoặc không.
Và khi chung ta làm việc trong đội nó có su hướng khó kiểm tra cảm nhận cá nhân. Và kết quả ta có một căn phòng đầy người với cảm nhận cá nhân mạnh mẽ rằng điều gì là tốt cho sản phẩm. Chúng ta có su hướng nghĩ rằng mọi người đều giống chúng ta.

Chúng tôi thích thú sử dụng sản phẩm với______, hoặc chúng tôi nghĩ đều này____ là vấn đề ko tốt.

Bạn hỏi sai câu hỏi

Nó không hiệu quả và sẽ không tăng giá trị nêú câu hỏi kiểu như : “ Liệu người dùng có thích cái menu đó không?”. Câu hỏi đúng nên là “nó có phải là Cái menu này dùng từ ngữ ngày, trong hoàng cảnh này , trên trang này, có tạo trải nghiệm tốt cho người sử dụng hay không”.

Chúng ta nên bỏ qua một bên “ Liệu người dùng có thích nó?” Hãy tìm hiểu sâu hơn về hoàng cảnh chiến lược của thiết kế

Lý do tại vì nếu chúng ta tập trung vào mọi người thích cái gì , chúng ta sẽ mất tập trung và công sức.(usability test) Kiểm tra tính sử dụng sẽ loại bỏ mọi điểm “vì thích ” và chỉ cho bạn thấy những gì cần phải thực hiện.

Khi người dùng sử dụng sản phẩm của bạn, Bạn quên mất rằng họ không nên mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ…

Đây là trang nào?
Phải bắt đầu từ đâu?
Họ đễ cái nút___ đâu rồi ?
Đề gì là quan trọng nhất ở trang này?
Tại sao họ lại làm cái đó kiểu này ?
Cái này là quản cáo hay là một phần của trang này?

Vấn đề là những câu hỏi đó thường xuất hiện trong đầu khi sử dụng sản phẩm, nó chỉ làm mệt đầu. Nó làm mất sự chú ý từ “ đây là đâu” “ mình cần phải làm gì”. Và như một quy luật con người không thích giải đố họ chỉ muốn biết cái nút đó có nhấp được hay ko .

Và mỗi khi bạn khiến người chùng chạm vào thứ gì đó mà nó không hoạt động, hoặc nó trông giống như một nút mà lại không click được, nó cũng thêm vào cho người dùng hàng đống câu hỏi. Đều đó thường sảy ra khi người xây dựng sản phẩm không quan tâm quá nhiều đến sản phẩm.

Bản quyền
https://uxplanet.org/10-small-design-mistakes-we-still-make-1cd5f60bc708

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *