fbpx

Bức trang tổng quan về UX

Điều đầu tiên bạn nên biết là UX khá là rộng, nó bao gồm rất nhiều lĩnh vực khá nhau.

Đọc

Thật sự mà nói, đọc vô cùng cùng quan trọng. Tự học mà không đọc thì bằng cách nào đây?! Nhưng với internet thì có quá nhiều cái để đọc, vậy làm thế nào đây?

  • Simple & Usable — Giles Colborne
  • The design of everyday things — Don Norman

Ngoài ra, thường xuyên đọc tin tức để cập nhật tình hình thế giới design, đồng thời trao dồi thêm kiến thức. Phải đọc thường xuyên các bạn ơi, thế giới thay đổi nhanh lắm.

Học Design Principle — những nguyên tắc thiết kế

Lại là lý thuyết hở?! Đúng, là lý thuyết đó, nhưng hãy nắm cho kỹ những thứ căn bản này, một ngày nào đó bạn sẽ thấy được giá trị của nó mang lại.

Tìm sư phụ Hãy tìm một người nào đó để đi theo và học hỏi.

Bạn có thể bỏ hết những điều mình nói ở trên nếu bạn tìm được một sự phụ giỏi. Thật sự đấy, có một người chỉ dẫn và đánh giá mình sẽ giúp cho bạn tiến bộ rất nhanh. Mình may mắn quen được với chị UX Director, nếu không gặp chị, chắc bây giờ mình đang làm “Banner Designer” hoặc Coder (nghề đang hot) rồi. Vietnam có một group khá đông UX/UI Designer, bạn có thể join để tìm sư phụ.

Làm

Chắc chắn rồi. Đây là việc bắt buộc ai cũng phải làm. Nhưng câu hỏi đặt ra là “Làm cái gì bây giờ?”

Học cách lắng nghe và hợp tác

Chúng ta, những designer (hoặc designer tương lai), đến với design vì chúng ta có một cái “gu” đặc trưng. Nhưng khi đến với thế giới UX, đừng để cái tôi đó làm bạn phớt lờ mục đích cốt lõi là tạo ra trãi nghiệm tốt nhất cho người dùng, điều mà chỉ có được khi chúng ta thật sự hiểu và đồng cảm với họ. Vậy làm sao để hiểu người khác? Lắng nghe, trò chuyện, quan sát họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *