fbpx

Chúng ta đang sống trong thời đại của xu hướng thực dụng, thời đại mà con người đo đếm từng giây hiệu quả trong tương tác cuộc sống.

Đó là lý do mà xu hướng thiết kế Minimalist Design được định nghĩa và ra đời. Và tính đến nay đã là 5 năm, xu hướng này đã chính thức trở thành kim chỉ nam dành cho các nhà thiết kế sản phẩm di động.

Minimalist Design trở thành xu hướng của Mobile App khi nào?

Xu hướng này được Michael Horton giới thiệu và định nghĩa vào năm 2016. Là quãng thời gian mà làn sóng ngôn ngữ thiết kế phẳng (flat design) khẳng định được tầm ảnh hưởng đến toàn bộ các nhà thiết kế trên thế giới.

Theo chia sẻ từ Michael Horton thì lúc này, anh ta nhận ra được sự một xu hướng thiết kế mới sẽ được sinh ra từ ngôn ngữ thiết kế flat design. Một xu hướng tập trung vào trải nghiệm của người dùng, tối giản các thành phần không cần thiết.

Michael Horton gọi xu hướng này là Complexion Reduction: A New Trend In Mobile Design. Hoặc còn biết đến với tên gọi ngắn hơn là Minimalist Design.

Đặc điểm nhận dạng của Minimalist Design là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại, mình tin chắc rằng nếu bạn là một nhà thiết kế sản phẩm thì ắt hẳn bạn đã quá quen thuộc với xu hướng thiết kế tối giản nổi bật này.

Nhưng để có thể áp dụng được xu hướng này vào trong thiết kế bạn cần nắm được những các đặc điểm chính sau:

 • Tiêu đề lớn nổi bật, khoảng cách giữa các thành phần UI rộng, tạo cảm giác thoải mái cho mắt nhìn.
 • ICON với tạo hình đơn giản và dễ hiểu.
 • Tối ưu màu chắc chủ đạo, hạn chế dùng quá nhiều màu sắc trên thiết kế tổng thể.
 • Tông màu Âm Bản & Dương Bản được coi là dải màu chính cho sản phẩm.
 • Hình ảnh được tối giản cho hiển thị chú thích, title và content được chú trọng hơn vào việc định hướng người dùng.
 • Các hiệu ướng như shadow, blur được tối giản và áp dụng một cách thông minh, tiết chế hơn cho mục địch focus.

Minimalist Design mang đến sự thay đổi thế nào?

Dựa vào những đặc điểm nhận dạng mình liệt kê ở trên, các bạn có thể thấy xu hướng thiết kế trên di động đã có một bước chuyển mình mạnh mẽ đến thế nào.

Một số ứng dụng tiên phong thay đổi vào giai đoạn đầu của xu hướng Minimalist Design

Và dưới đây là những ứng dụng lớn trên thế giới đã tiên phong áp dụng xu hướng Minimalist Design vào thiết kế sản phẩm của họ.

Năm 2016 -Instagram là một trong những ứng dụng đầu tiên tiên phong áp dụng xu hướng thiết kế. Mảng màu nhận diện đã được loại bỏ, màu sắc chính là âm bản & dương bản giúp user focus vào nội dung chính.

Cũng ngay trong năm đó Airbnd cập nhật Minimalist vào sản phẩm. Tiêu đề và ICON đã được tối ưu lại để phục vụ cho mục đích định hướng người dùng vào các tính năng.

Mặc dù đi sau nhưng Apple là hãng công nghệ tối ưu được xu hướng thiết kế này nhất. Hầu hết các ứng dụng mobile và OS ngày nay của Apple đều đã được chuẩn hoá theo Minimalist Design.

Cho đến ngày nay sau 5 năm được Michael Horton định nghĩa, thì hầu hết tất cả các ứng dụng nổi tiếng trên thế giới đã sử dụng xu hướng Minimalist Design làm kim chỉ nam trong thiết kế sản phẩm.

Minimalist Design mang đến những hiệu quả gì?

 • User dễ dàng tiếp cận với tính năng -nội dung họ muốn trải nghiệm trên ứng dụng.
 • Tối ưu hoá nguồn lực phát triển sản phẩm, các nhà thiết kế đã không còn phải dành nhiều thời gian cho việc phối màu hoặc tạo hiệu ứng.
 • Thời gian phát triển của đội ngũ Dev được rút ngắn.
 • Đề cao tính trải nghiệm (UX) vào sản phẩm, mọi thành phần tính năng trên ứng dụng đều được chắt lọc và hiển thị đúng với nhu cầu người dùng.
 • Tính nhận diện về sản phẩm với người dùng trở lên thân thiện và hợp lý hơn. User không còn phải mất quá nhiều thời gian để làm quen được với sản phẩm.

Áp dụng Minimalist Desgin vào thiết kế với những nguyên tắc chính sau

Hãy làm sản phẩm của bạn trở nên gọn gàng, đẹp mắt và tập trung chính vào trải nghiệm của người dùng với các nguyên tắc chính của Minimalist Design

1.Sử dụng màu chủ đạo một cách thông minh và tối giản, ưu tiên dùng màu chủ đạo cho một action nào đó trên app ví dụ như icon_action hoặc tab_action. Còn lại các nội dung như tiêu đề, câu chữ sử dụng dải màu âm bản & dương bản (trắng -đen).

2.Các tiêu đề chính phải trở lên lớn và nổi bật hơn.

3.ICON app đơn giản, khuyến khích ở dạng line hoặc fill. Không khuyến doutone. Bottom_bar cần phải được định nghĩa lên một hành trình cụ thể trong trải nghiệm theo hướng từ trái sang phải.

4.Spacing giữa các UI Component không còn là 5 hay 10 nữa. Mà tối thiểu phải là x3 lần số khoảng cách đó.

5.Sử dụng thông minh các hiệu ứng như overlay, shadow, gradient để làm nổi bật một nôị dung nào đó.

Nhưng hãy nhớ: Hãy thật sự tiết chế và đảm bảo tính tối ưu, khả thi thực hiện khi triển khai với devlopers.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *